Bầu Thụy rời ghế Chủ tịch doanh nghiệp sở hữu lô đất “kim cương” giữa Thủ đô

0
Tại phiên họp thường niên ĐHĐCĐ năm 2020 CTCP Du lịch Kim Liên vừa kết thúc, ông Nguyễn Đức Thụy hay còn được biết đến tên gọi bầu Thụy đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT vì lý do cá nhân.

Cụ thể, Đoàn chủ tịch thông qua tờ trình miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thuỵ và ông Nguyễn Chí Kiên. Các cổ đông tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT đối với các ông Phan Mạnh Hùng, Trịnh Văn Thiệm với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt đạt 81,65% và 82,46% tổng số quyền bầu của Đại hội.

CTCP Du lịch Kim Liên dự kiến xây dựng dự án hơn 14.000 tỷ đồng tại khu đất “kim cương” mặt đường Đào Duy Anh

Cùng ngày, các thành viên HĐQT đã tiến hành phiên họp và bầu ông Trịnh Văn Thiệm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Du lịch Kim Liên nhiệm kỳ 2018 – 2023 với số phiếu 4/5 tán thành thông qua.

Trước đó, cũng vì lý do cá nhân, ông Nguyễn Đức Thụy đã thôi chức Chủ tịch HĐQT CTCP Thaihodings từ ngày 29/2.

Tại Đại hội, các cổ đông của CTCP du lịch Kim Liên đã nghe báo cáo và thông qua các tờ trình về tình hình kinh doanh của công ty năm 2019 và định hướng kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2020.

Trong năm 2020, mục tiêu công ty đề ra là duy trì ổn định, nâng cao chất lượng dịch vụ, giữ uy tín thương hiệu, đảm bảo đời sống người lao động, hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2020; Chuyển đổi cơ cấu phòng nghỉ khách sạn sang mô hình kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao hơn; Hoàn thiện các thủ tục thuê đất tại số 5+7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

HĐQT CTCP du lịch Kim Liên đã thông qua tờ trình không thực hiện tăng vốn điều lệ theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường số 01/2020/NQ-ĐHĐCĐ năm 2020 để triển khai Dự án tổ hợp công trình thương mại dịch vụ, khách sạn, văn phòng và khách sạn căn hộ cho thuê tại khu đất số 5 – 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội với tỷ lệ biểu quyết thông qua đạt 92,89% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hội.

ĐHĐCĐ thông qua việc ủy quyền cho HĐQT Công ty tìm kiếm và lựa chọn đối tác; đàm phán và ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư nhưng không thành lập tổ chức kinh tế để triển khai Dự án tổ hợp công trình thương mại dịch vụ, khách sạn, văn phòng và khách sạn căn hộ cho thuê tại khu đất số 5 – 7 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội theo Thông báo số 1216/TB – UBND ngày 9/10/2019 của UBND TP Hà Nội trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi cho cổ đông với các chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế hàng năm không thấp hơn lợi nhuận bình quân bốn năm gần nhất, hoặc không thấp hơn 25% vốn điều lệ Kim Liên hiện tại với tỷ lệ biểu quyết thông qua đạt 81,75% trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hộ

Đầu tháng 2 vừa qua, CTCP Du lịch Kim Liên đã tổ chức ĐHĐCĐ thông qua phương án tăng vốn từ 69,6 tỷ đồng lên 2.786 tỷ đồng, tức gấp gần 40 lần.

Kế hoạch tăng vốn nhằm giúp cho công ty này đủ điều kiện tỉ lệ vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư khi thực hiện dự án Kim Liên, theo qui định của Luật Đất đai. Vốn chủ sở hữu của Du lịch Kim Liên tại thời điểm kết thúc tháng 6/2019 là hơn 71 tỷ đồng.

Trong thông tin gửi đến các cổ đông tại đại hội, Du lịch Kim Liên trích dẫn kết quả nghiên cứu, tư vấn của Công ty TNHH Savills Việt Nam cho rằng, tổng chi phí cho việc thực hiện dự án Kim Liên vào khoảng 616 triệu USD, tương đương gần 14.300 tỷ đồng. Đây là con số khiến các cổ đông lớn của Du lịch Kim Liên phải đặt không ít câu hỏi.

Đại diện cổ đông Công ty Tài chính Bưu điện và cổ đông Ngân hàng GPBank đều cho rằng các thông tin về dự án Khu phức hợp Kim Liên gồm qui mô, tổng mức đầu tư, kế hoạch tiến độ… chưa được trình đến ĐHĐCĐ và không rõ ràng, cụ thể. Phương án tăng vốn dựa trên khảo sát của đơn vị tư vấn Savills là không có căn cứ để cổ đông xem xét, biểu quyết.

Phản hồi vấn đề này, Tổng Giám đốc Vũ Ngọc Định cho biết: Dự án Khu phức hợp Kim Liên hiện đã được Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội ra văn bản kết luận chỉ tiêu qui hoạch xây dựng. Theo đó, dự án dự kiến xây dựng 8 block, gồm có các trung tâm thương mại, dịch vụ và shophouse…

Ông Định cho rằng lợi thế của dự án là tọa lạc trên khu đất rộng và vị trí đắc địa của TP Hà Nội. Phía công ty đã mời đơn vị nước ngoài khảo sát và tư vấn. Công ty cũng đã kí kết một số hợp đồng với đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai thực hiện dự án. HĐQT công ty đã họp nhiều lần trước khi trình vấn đề lên ĐHĐCĐ, nội dung cụ thể sẽ được trình đến các cổ đông vào ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Những giải trình của Tổng giám đốc về dự án Kim Liên chưa đủ để có thể thuyết phục 17,5% cổ đông tán thành, nhóm này phủ quyết toàn bộ nội dung liên quan đến tăng vốn, sửa đổi điều lệ và ủy quyền HĐQT mời gọi nhà đầu tư chiến lược, lựa chọn nhà thầu dự án. Tuy vậy, nghị quyết vẫn được thông qua với tỉ lệ tán thành hơn 82%.

Bên cạnh thông tin trên, ĐHĐCĐ bất thường của Du lịch Kim Liên cũng thông qua loạt vấn đề quan trọng khác như ủy quyền cho HĐQT quyết định đầu tư hoặc bán số tài sản có giá trị bằng 35% tổng tài sản được ghi trong BCTC gần nhất; ủy quyền cho HĐQT quyết định các giao dịch phát sinh doanh thu và chi phí với bên liên quan; miễn nhiệm hai thành viên HĐQT và bầu bổ sung hai người mới.

Ngay sau đại hội bất thường này, cổ đông Công ty Tài chính Bưu Điện thông báo bán toàn bộ 465.505 cổ phần đang sở hữu tại Du lịch Kim Liên, tương ứng 6,69% cổ phần nhưng không tìm được bên mua.

Năm 2015, CTCP Tập đoàn Thaigroup của Bầu Thụy rót hơn 1.000 tỷ đồng mua lại hơn 52% khách sạn Kim Liên từ đợt thoái vốn của SCIC. Bầu Thụy sau đó cũng trở thành Chủ tịch HĐQT của Du lịch Kim Liên, đơn vị điều hành khách sạn này.

Thúy An (tổng hợp)

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here