Những lãnh đạo chủ chốt giúp tạo kiệt tác iPhone của Apple giờ ra sao?

0
158

Qua nhiều năm tồn tại trên thị trường smartphone, iPhone ở thời điểm hiện tại vẫn là một trong những cái tên quyền lực và được yêu thích nhất.

Phil Schiller, Tony Fadell, Jony Ive, Steve Jobs, Scott Forstall, và Eddy Cue là những người đã đóng góp nhiều dấu ấn trong việc tạo ra iPhone, chiếc smartphone được Apple trình làng vào năm 2007.

Kể từ thời điểm đó, đội ngũ lãnh đạo của Apple thực tế trải qua nhiều sự thay đổi và chỉ còn lại Phil Schiller và Eddy vẫn còn làm việc tại đây.

Phil Schiller hiện vẫn đang làm việc tại Apple. Ông là phó chủ tịch phụ trách marketing toàn cầu.

(Ảnh: Getty)

Phil Schiller đã làm việc tại Apple từ năm 1997, cùng năm Steve Jobs trở lại công ty mà ông sáng lập ra vào lèo lái thời kì phục hưng của Apple.

Phil đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và triển khai marketing nhiều sản phẩm được yêu thích của Apple, trong đó có thể kể đến iMac và iTunes.

Thế nhưng, một trong những đóng góp lớn nhất của ông thực tế lại là iPod: Phil Schiller chính là người nghĩ ra ý tưởng bảng điều khiển hình bánh xe “huyền thoại” trên chiếc máy nghe nhạc này.

Thay vì phải bấm một nút bấm hàng trăm lần để điều chỉnh chơi nhạc, người dùng có thể “xoay bánh xe” với ngon tay của mình để cuộn qua lại giữa danh sách phát nhạc.

Khi Phil Schiller chia sẻ ý tưởng này với đội ngũ phát triển iPod, Jobs đã hét lên, “Chính nó!” và yêu cầu kĩ sư thực hiện ý tưởng ngay lập tức.

Phil Schiller hiện vẫn đang giữ một vị trí quan trọng trong các sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple, bao gồm cả sự kiện ra mắt iPhone hàng năm.

Tony Fadell rời Apple cuối năm 2008 với “lí do cá nhân”.

(Ảnh: Getty)

Fadell thực tế bắt đầu sự liên quan với Apple trong vai trò một nhà thầu.

Vào cuối những năm 90, ông mở một công ty điện tử của riêng mình với tên gọi Fuse nhưng không thể làm chủ được tình hình tài chính. Năm 2011, công ty này được Apple mua lại để giúp thiết kế iPod. Vào tháng 4 cùng năm đó, Fadell được đề cử lên vị trí giám đốc cao cấp sản phẩm iPod và “các dự án đặc biệt”.

Fadell nhận được cái nhìn thiện cảm của Steve Jobs khi tuyển dụng nhờ ý tưởng mà ông có dành cho một chiếc chơi nhạc bằng đĩa nhưng cũng tương thích với một kho nhạc trực tuyến, theo The New York Times. Ý tưởng này về sơ trở thành hệ sinh thái mạnh mẽ của iPod và iTunes.

Năm 2006, khi iPod ở thời kì hoàng kim của mình, Fadell thay thế Jon Rubinstein trong vai trò Phó Chủ tịch mảng sản phẩm iPod. Thế nhưng, chỉ hai năm sau đó, Fadell rời Apple “vì lý do cá nhân”, theo WSJ.

Sau khi rời Apple, Fadell đi du lịch vòng quanh thế giới và nhận thấy nhiều người đang gặp phải vấn đề trong việc tiết kiệm năng lượng trong gia đình. Khi còn ở Paris, Forbes cho biết Fadell đã phát triển một kế hoạch kinh doanh cho thứ về sau trở thành Nest Labs, hay Nest, mà ông đồng sáng lập cùng một cựu nhân viên Apple khác, Matt Rogers.

Fadell dẫn dắt Next trong sáu năm cho đến khi từ chức vào tháng 6/2016. Kể từ đó, Fadell làm việc cho một công ty đầu tư có tên Future Shape chuyên cố vấn các kĩ sư và nhà khoa học về công nghệ.

Jony Ive

Jony Ive đã tuyên bố sẽ rời Apple vào tháng 6/2019.

(Ảnh: Getty)

Jonathan “Jony” Ive chia sẻ ông có một trực giác khi thiết kế Macintosh hồi còn là một sinh viên ở Newcastle Polytechnic. “Tôi phát hiện ra Mac và tôi cảm thấy có một mối liên hệ với những người đang làm sản phẩm này”, Ive nói với Walter Isaacson, người chắp bút cho cuốn hồi kí về cuộc đời Steve Jobs.

Ive đã thành lập công ty thiết kế sau khi ra trường có tên Tangerine và có được một số hợp đồng với Apple. Vào năm 1992, Apple mời Ive về làm việc trong công ty và đến năm 1996, ông đã trở thành người đứng đầu nhóm thiết kế của hãng này.

Thế nhưng, Ive nói ông không hề hạnh phúc thời điểm đó. Steve Jobs không làm việc ở Apple lúc này Apple tập trung quá nhiều vào tối đa lợi nhuận thay vì hoàn thiện sản phẩm.

Thế nhưng, mọi thứ thay đổi vào năm 1997 khi Steve Jobs trở lại Apple.

Jobs gặp Ive khi đi thăm studio thiết kế của Apple. Sự gắn kết giữa hai người đường hình thành nhanh chóng – theo cựu kĩ sư pple Jon Rubinstein. Ive và Jobs thường xuyên ăn trưa cùng nhau trong khi đó vào cuối ngày Steve Jobs cùng thường ghé qua phòng thiết kế để trò chuyện với Ive.

Ive và Jobs đã cùng nhau thiết kế một trong những sản phẩm có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Apple như iMac, iPod, iPhone, iPod và thậm chí cả Apple Park. Họ không chỉ là đồng nghiệp mà còn là những người bạn, theo nhiều người từng có cơ hội quen biết hai người.

Sau khi Steve Jobs qua đời vào tháng 10/2011, Ive tiếp tục làm việc cho Apple thế nhưng sự nhiệt huyết của ông đã vơi bớt.

Mặc dù nhận chức danh mới là “nhà thiết kế trưởng” tại Apple vào năm 2015, Ive thường xuyên vắng mặt ở Apple và chỉ đến trụ sở hai lần mỗi tuần. Ông cũng bắt đầu “chia sẻ trách nhiệm”, theo Bloomberg.

Ive dành nhiều thời gian đi đây đi đó, phát triển các dự án phụ thú vị và thậm chí làm thiện nguyện.

Vào ngày 27/06 vừa qua, Apple công bố thông tin Ive sẽ rời Apple để thành lập một công ty mới có tên gọi LoveFrom mà Apple sẽ là một khách hàng lớn.

Ive nói LoveFrom được lấy cảm hứng từ Steve Jobs bởi ông từng nói mình được thúc đẩy để phát triển sản phẩm với tình thương và sự quan tâm, ngay cả khi bạn chưa từng gặp những người sẽ mua nó.

Steve Jobs

Steve Jobs qua đời ngày 5/10/2011 vì bệnh ung thư.

(Ảnh: Getty)

Steve Jobs là người đồng sáng lập đầy tài năng và là bộ mặt của Apple kể từ khi được thành lập vào những năm 70 thế kỉ trước.

Jobs chính là người góp phần thiết kế những sản phẩm có tầm ảnh hưởng nhất của Apple và đồng thời là người bán hàng xuất sắc nhất của công ty: Ông là người thông minh, quyến rũ và có thể “bóp méo góc nhìn thực tế”, theo nhiều người từng gặp và làm việc với Jobs. Bằng cách này, Steve Jobs có thể thuyết phục mọi người làm việc chăm chỉ, sáng tạo ngoài khả năng và thậm chí là mua sản phẩm.

Steve Jobs cũng là người xuất chúng trong việc tạo ra sự quan tâm và hào hứng của người dùng và không bao giờ thiếu những điều bất giờ.

Steve Jobs rời Appel vào năm 1985 do chính John Sculley, vị CEO do tự tay ông lựa chọn. Cùng năm đó Steve Jobs sáng lập NeXT Computer cùng một số lãnh đạo Apple. Jobs trở lại Apple vào năm 1997 khi công ty này thâu tóm NeXT. Jobs cũng trở lại ghế CEO Apple khi ông thuyết phục được hội đồng thay thế CEO lúc đó là Gil Amelio.

Trong một thập niên tiếp theo, Jobs cùng đội ngũ của mình đã tạo ra rất nhiều sản phẩm xuất chúng. Thế nhưng, ông lại bị chẩn đoán mắc ung thư tuỵ tạng vào năm 2003 và từ chối thực hiện các phác đồ y học trong nhiều năm, lựa chọn các phương pháp chữa trị thay thế với hi vọng có thể chặn căn bệnh này phát triển.

Jobs qua đời năm 2011 và để lại nhiều tiếc thương trong cộng đồng những người yêu công nghệ.

Scott Forstall

Scott Forstall rời Apple năm 2013 sau màn ra mắt tệ hại của Apple Maps.

(Ảnh: Getty)

Scott Forstall gặp Steve Jobs vào năm 1992 khi cả hai cùng làm việc tại NeXT Computer. Sau khi cả hai đầu quân cho Apple vào năm 1997, Forstall được Steve Jobs tin tưởng giao nhiệm vụ thiết kế giao diện người dùng cho máy tính Mac. Ông cũng là người tạo ra trình duyệt web Safari.

Forstall sau đó tham gia vào dự án iOS và là người tạo ra bộ phát triển phần mềm iPhone để các đơn vị thứ ba có thể xây dựng ứng dụng cho iPhone, theo Bloomberg.

Bên cạnh đó, ông cũng đóng góp nhiều công sức cho sự ra đời của App Store. Có nhiều thời điểm, người ta tin rằng Scott Forstall sẽ là người thay thế Steve Jobs ở vị trí CEO nếu ông từ chức.

Sau khi Steve Jobs qua đời, Forstall dẫn dắt việc phát triển iOS thế nhưng ông gặp nhiều rắc rối khi Apple giới thiệu ứng dụng bản đồ mặc định cho iOS mang tên Apple Maps, thay thế cho Google Maps. Thế nhưng, khi ra mắt Apple Maps gặp quá nhiều lỗi, dữ liệu thiếu sót và thậm chí mang đến cho người dùng những cái nhìn “méo mó” về thế giới.

Apple nói Forstall sẽ tời Apple vào năm 2013 và nhiệm vụ của ông sẽ được chia sẻ cho bốn nhân sự bao gồm Jony Ive, Craig Federighi, Eddy Cue, và Craig Mansfield.

Sau khi Forstall ra đi, những câu chuyên về ông bắt đầu xuất hiện. Tony Fadell nói vói BBC rằng “ông ấy đã nhận được những gì xứng đáng”.

Nhiều năm sau đó, Forstall không xuất hiện trước công chúng. Theo The Information, ông đang dành thời gian du lịch, cố vấn cho các startup và làm thiện nguyện.

Năm 2015, Forstall bất ngờ xuất hiện trên Twitter và nói rằng ông sẽ đồng sản xuất một vở nhạc kịch Broadway (mà sau đó nhận được năm giải thưởng Tony).

Forstall được cho là một nhà cố vấn cho Snap của Evan Spiegel.

Eddy Cue

Eddy Cue vẫn ở lại Apple. Ông là phó chủ tịch phụ trách phần mềm và dịch vụ Internet.

(Ảnh: Getty)

Eddy Cue gia nhập Apple năm 1989 với vai trò quản lý kĩ sư phần mềm và đôi ngũ hỗ trợ khách hàng.

Sau nhiều năm, Cue giúp tạo ra nhiều nền tảng quan trọng của Apple như hệ thống bán hàng trực tuyến, App Store, iTunes Store và loạt ứng dụng như iBooks, iMovie hay iCloud. Theo BuzzFedd, Cue cũng là người gợi ý Apple phát triển sản phẩm iPad Mini.

Hiện tại, Cue giám sát những dịch vụ phần mềm lớn nhất của Apple như Apple Music, Apple Maps, Apple Pay, iCloud, và iTunes Store.

Kim Tình( Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây