Sếp Marketing của Dell: Sai lầm của thương hiệu là đo lường các chỉ số riêng lẻ

0
332

Mục tiêu của Dell là đảm bảo hiệu quả marketing không bị phân tích hay đánh giá một cách riêng lẻ, với thương hiệu này, nghệ thuật đo lường nằm ở chỗ là họ chỉ đo lường những gì quan trọng.

Theo Bà Liz Matthews, phó chủ tịch cấp cao về thương hiệu toàn cầu tại Dell, trong khi đo lường là hoạt động không thể thiếu ở các doanh nghiệp, họ chỉ tập trung vào việc đo lường những gì quan trọng và đảm bảo rằng mức độ hiệu quả của marketing không bị ảnh hưởng từ các phân tích riêng lẻ hay tách biệt nhau.

Bà nói thêm: “Trong 5 năm qua, Dell đã không ngừng tập trung vào các chiến lược thương hiệu, marketing trải nghiệm và marketing sáng tạo. Mục tiêu cuối cùng của chiến lược là cho thế giới thấy chúng ta là ai và chúng ta đang làm gì.”

Khi nói đến việc đo lường mức độ hiệu quả, đối với Dell, điều quan trọng bạn cần biết là “marketing là phải đột phá và tạo ra những tác động có thể đo lường được” đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay thương hiệu trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Mức độ ảnh hưởng hay khả năng tác động là những gì Matthews và đội nhóm marketing của bà tập trung vào, bà lưu ý thêm rằng Dell không chỉ tập trung vào các giải thưởng hoặc việc kể chuyện, hay những thứ hào nhoáng nào đó.

Thay vào đó, thương hiệu tập trung “rất nhiều” vào việc đo lường.

Bà nói tiếp: “Chúng tôi thích đo lường. Tuy nhiên, khi tập trung nhiều vào việc đo lường có nghĩa là Dell có quá nhiều phép đo đến mức đôi khi các đội nhóm phải tạm hoãn mọi thứ và tự hỏi, liệu chúng tôi có đang tập trung vào đo lường những gì quan trọng nhất hay không.”

“Trong khi tuỳ vào từng mục tiêu khác nhau, bạn có thể có nhiều cách thức hay phép đo khác nhau, điều quan trọng là bạn đừng nên phân tích mức độ hiệu quả của marketing thông qua các chỉ số riêng lẻ khác nhau.”

Tại Dell, hiệu quả nói chung được đo lường thông qua một bức tranh tổng thể, bao gồm ROI (tỷ suất lợi nhuận đầu tư cuối cùng), cũng như chi phí phải bỏ ra để có được hay phát triển lượng khách hàng mới (CAC).

Bức tranh tổng thể hay số liệu tổng cũng có thể là sức khỏe thương hiệu (brand health) và mức độ tương tác (engagement) của khách hàng với thương hiệu, trong khi sự chú ý hay quan tâm (attention) là một “chỉ số mới” (không quan trọng) đối với doanh nghiệp.

“Tôi không biết bạn nên đo lường điều gì hay cần bỏ qua điều gì. Tuy nhiên, với tôi, việc bạn cần làm là đừng nên đo lường mức độ hiệu quả thông qua các chỉ số riêng lẻ.”

“Hiệu quả không chỉ nằm ở việc chỉ nhìn vào một phép đo hay chỉ số nào đó và ra quyết định như thể đó là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến mức độ thành công của thương hiệu.”

“Chúng tôi muốn nói rằng khi bạn sử dụng AI, khi bạn sử dụng các công nghệ máy học hay những thứ tương tự, thứ cuối cùng bạn có cũng chỉ là dữ liệu và việc hiểu dữ liệu đó như thế nào lại nằm ở vấn đề con người chứ không phải là công nghệ.”

Từ góc nhìn này, để có thể đánh được mức độ hiệu quả thực sự của các hoạt động marketing, các marketer cần phải xem xét đến một tập dữ liệu lớn hơn hay một bức tranh tổng thể hơn để xem điều gì đang hoạt động hiệu quả và không.

“Đừng chỉ đánh giá dựa trên tỷ lệ nhấp chuột (CPC) hay những thứ tương tự.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây