Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

0
916

“Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em”, Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Sau gần 4 năm, những gì vị cá mập đến từ Sunhouse dự đoán dường như đã thành hiện thực. Trong suốt 2 năm qua, ứng dụng Ohana không cập nhật phiên bản mới trên App Store cũng như Google Play, một điều bất thường với các startup công nghệ nói chung. Fanpage chính thức của Ohana cũng đã dừng lại ở bài đăng cuối vào tháng 11/2020 và số điện thoại liên hệ do fanpage đó cung cấp cũng không thể kết nối được.

Thành lập năm 2017, Ohana là startup kết nối chủ nhà trọ với những người trẻ có nhu cầu thuê nhà. Trong đó, người đi thuê đa số là các bạn sinh viên, những người mới ra trường, có khả năng chi trả từ 1,5 – 4 triệu đồng/tháng. Ứng dụng thu phí từ chủ nhà trọ và lấy từ 30% của tháng cọc đầu tiên.

Năm 2018, startup này lên gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam. Ở thời điểm đó mô hình đã có 40 nghìn user (người dùng). Tốc độ tăng trưởng lượt user hàng tháng là 40%.

Nhưng như Shark Phú và Shark Hưng đánh giá, mô hình của Ohana tiềm ẩn rủi ro cao nếu khách thuê và chủ trọ bắt tay nhau “bẻ cò” để không phải trả phần hoa hồng cho nền tảng này. Cuối cùng, Ohana về tay liên minh Shark Dũng và Shark Hồng Anh, những người tuyên bố sẽ rót 3,5 tỷ đồng vào startup vì tin tưởng mô hình rất tiềm năng, có nhu cầu thực và giải quyết vấn đề lớn cho sinh viên.

Từ bệ phóng Shark Tank, Ohana có những thành công nhất định. Theo KrAsia, trong năm 2019, startup từng mở rộng đến Singapore nơi người trẻ đang phải chật vật chiến đấu với mức giá nhà trọ ngày càng leo thang.

“Ban đầu chúng tôi chỉ có ý định phục vụ nhu cầu của người Việt Nam tại Singapore. Nhưng sau đó chúng tôi nhận thấy rằng người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cũng đang đến Singapore để tìm kiếm cơ hội vì đây là trung tâm kinh tế của toàn khu vực”, CEO Ohana chia sẻ khi đó như vậy.

Một năm kể từ ngày lên sóng Shark Tank, Cathy Thảo Trần tiết lộ với KrAsia rằng họ đã có tới 300.000 người dùng tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Ngoài ra, số lượng người dùng tăng lên 25% mỗi tháng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nữ sáng lập đã không còn gắn bó với Ohana nữa. Theo thông tin trên Linkedln, Cathy Thảo Trần là đồng sáng lập Ohana trong giai đoạn tháng 1/2018 đến tháng 8/2021. Từ tháng 9/2021 đến nay, cô đã chuyển sang làm việc toàn thời gian tại startup khác với tên gọi Weplay Gaming Inc.

Cathy Thảo Trần cũng tạm dừng các tương tác trên mạng xã hội. Facebook cá nhân của nữ sáng lập đã không còn cập nhật trong vòng 1 năm trở lại đây, kênh Instagram đã bị khóa trong khi tất cả các video trên kênh YouTube cá nhân của cô đều đã biến mất.

Trong khi đó, trên App Store cũng như Google Play, ứng dụng Ohana nhận nhiều đánh giá 1 sao từ người dùng thời gian gần đây vì lý do app liên tục treo, tin đăng cũ, không tìm được phòng trọ phù hợp,…Trên App Store, điểm trung bình của ứng dụng là 2,9/5.

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục liên hệ với Cathy Thảo Trần nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức.

Nhịp sống kinh tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây