Vận may tìm kiếm được không?

0

Được, nếu bạn quyết tâm đi tìm nó. Ngược lại, nếu bạn “há miệng chờ sung” để cho cuộc đời mình “mây trôi bèo dạt”, thì vận may, nếu có một ngày nào đó đến gõ cửa nhà bạn, chẳng qua chỉ là chuyện sai sót của thần linh, và hy vọng lặp lại còn khó hơn “ tìm kim đáy bể”.

Sau đây là 6 bí quyết tìm kiếm vận may mà bạn có thể tham khảo để vận dụng cho cuộc đời mình.

1.Khả năng tự chủ, tự kiểm soát cuộc đời mình. 

Có một công ty cần tuyển một chuyên viên cao cấp. Sau vòng sơ  tuyển cô A được chọn vào vòng chung khảo. Vì đã được chuẩn bị chu đáo nên cô rất tự tin chờ ngày ứng thí.

Thế rồi, vào một ngày nọ, theo thời gian và địa điểm mời được ghi rõ trong thư, cô có mặt để chờ phỏng vấn. Xui xẻo thay, do nhân viên công ty ghi sai thời gian, khi cô tới nơi thì buổi phỏng vấn đã kết thúc từ lâu, tất cả đã được định đoạt. Một cơ hội mà cô đã tìm kiếm và chờ đợi bao lâu nay bỗng nhiên tan biến.

Phải làm sao? Không hề than thân trách phận hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, cô lặng lẽ hỏi thăm và dũng cảm tìm đến gõ cửa phòng tổng giám đốc công ty. Sau khi lễ phép chào hỏi và tự giới thiệu, cô ung dung nói: “ Thưa ông, tôi đến đây không nhằm đề cầu xin một điều gì cả. Tuy nhiên điều này liên quan đến uy tín của bản thân tôi nên tôi cần phải nói để cho ông được rõ”. Sau khi giải thích lý do không đúng hẹn, cuối cùng cô nói: “ Cảm ơn ông đã lắng nghe tôi nói. Xin ông đừng hiểu lầm tôi. Xin chào ông. Rồi, cô đứng dậy, quay người  bước chân ra cửa.

Thế rồi, đúng thời khắc cô chuẩn bị mở cửa để ra khỏi phòng tổng giám đốc, cô đã được mời ở lại. Sau khi khen ngợi sự dũng cảm của cô, tổng giám đốc nói: “Cô chính là người chúng tôi cần tìm. Cô đã được chọn. Sáng mai mời cô trở lại ký hợp đồng làm việc cùng chúng tôi.”

Thật may mắn! Hẳn bạn sẽ thốt lên như thế sau câu chuyện kể trên, đúng không? Thế nhưng, nếu câu chuyện chỉ dừng lại ở thời điểm cô A đến trễ giờ phỏng vấn, bạn sẽ bảo: thật là xui xẻo. Rõ ràng cô A đã tự đi tìm kiếm may mắn cho mình bằng sự dũng cảm và một quyết tâm tự bảo vệ danh dự của mình sau một “tai nạn ngoài tầm kiểm soát”.

Q2Vâng, cuộc đời vẫn luôn luôn như thế. Những sự cố “trên trời rơi xuống”, những “tai nạn ngoài tầm kiểm soát” vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và tất cả đều được đặt tên bằng 2 từ “xui xẻo”.

Bạn không thể kiểm soát được những xui xẻo mà bạn gặp trong suốt cuộc đời mình. Nhưng khả năng hành xử trước mọi xui xẻo lại quyết định đến vận may mà bạn hằng mong ước.

Vào đầu thập niên 40 của thế kỷ XX, sau khi giải quyết xong xự cố bị cháy hoàn toàn  xưởng sửa chữa ô tô ở phường Ahuyn, Chung Ju Yung, ông chủ và là người sáng lập tập đoàn  Hyundai (Hàn Quốc) dẫn 50 nhân viên về phường Sinsol, vay mượn thêm tiền dựng nên xưởng mới. Khi xưởng mới dựng xong và ngày khai trương được chuẩn bị tiến hành thì ông nhận được trát đòi của đồn công an yêu cầu phá xưởng vì xưởng xây dựng không phép.Thật là “họa vô đơn chí”

        Q3    Vừa mới chết đi sống lại sau sự cố cháy xưởng, với những người bình thường, trát đòi của phường như một cú nốc ao, kết liễu nốt chính sức lực còn lại của Chung Ju Yung. Và nếu vậy, lịch sử nền công thương Hàn Quốc sẽ phải viết lại. Với Chung Ju Yung, không gì là không thể. Và thế là, ngày nào cũng vậy, cứ đúng 6 giờ sáng, bất kể mưa hay nắng, ông đều có mặt trước cửa nhà trưởng đồn công an để cầu xin ông ấy bỏ qua. Và rồi đến ngày thứ 30, “vận may” xuất hiện. “Tôi thua rồi. Lẽ ra tôi phải bắt anh ngay, nhưng làm sao có thể bắt được người mà sáng nào cũng đến trước cửa nhà mình. Anh không làm gì sai trái nhưng làm không đúng luật. Có làm trái luật thì anh cũng phải nghĩ cho thể diện cho cảnh sát với chứ. Thôi được rồi, anh về làm một bức tường chắn để ngoài đường không nhìn thấy rồi nấp trong ấy mà làm, được chưa?”

 Tôi cảm ơn ông ấy và tôi đã thành công – Chung Ju Yung nhớ lại.

Bằng sự dũng cảm, khả năng tự chủ và một quyết tâm tự mình tìm kiếm vận may, ông chủ của tập đoàn Hyundai đã tìm được điều mình muốn. Ngược lại, nếu bạn cứ ngồi đó “than thân trách phận”, đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cầu mong một chàng hoàng tử đến cứu, theo kiểu “công chúa ngủ trong rừng” thì may mắn, nếu có đến, cũng chỉ là chuyện hoang đường như …. cổ tích.

2 .Khả năng chịu đựng trước thử thách

“Người may mắn là người không bỏ cuộc. Khi vấn đề xảy ra, họ tìm thấy những câu trả lời. Khi kế hoạch của họ tan vỡ, họ tạo ra những kế hoạch mới. Họ có sự kiên quyết để thực hiện mọi việc đến cùng”.

Lời nhận xét trên đây của một doanh nhân thành đạt đã bao quát đầy đủ một đức tính quan trọng nhất của con người trong tiến trình tìm kiếm may mắn để thành công: Sự kiên trì. Hãy tiếp tục mọi thứ khi người khác bỏ cuộc và vận may sẽ đến – Bạn hãy tin điều đó

3.Khả năng mạo hiểm

Cuộc sống đầy những rủi ro và mọi công việc luôn ẩn chứa trong đó những thử thách. Đó là sự thật không thể chối cãi. Ngay cả việc đi bộ trên đường cũng chẳng ai dám quả quyết rằng chẳng có rủi ro gì cả. Tuy nhiên, điều khác biệt nằm ở chỗ, một số người chỉ nhìn thấy nguy hiểm rình rập khắp nơi nên đối với họ, tốt nhất là không làm gì cả. Một số người khác lại chỉ nhìn thấy sự an lành, tất cả đều là cơ hội.

Ngô Ứng, một học sinh nghèo Bắc Kinh nhận được học bổng đến nước Mỹ học tập. Ngoài thời gian lên giảng đường, phần còn lại, anh làm thêm đủ nghề kiếm thêm thu nhập.

            Một ngày nọ, anh đọc được mẫu quảng cáo: Một giáo sư Mỹ muốn tìm một trợ giảng, thu nhập khá, thời gian làm việc lại không ảnh hưởng nhiều đến học tập của anh. Đây là một cơ hội hiếm có, không thể bỏ qua với Ngô Ứng nên anh tìm đến nơi đăng ký. Tuy cơ hội là nhỏ nhoi, hơn 30 chọn một nhưng Ngô Ứng không vì thế mà nản lòng.

            Trước hôm thi tuyển mấy ngày, chẳng biết bằng cách nào người ta biết được vị chủ khảo, người giáo sư đang tìm trợ giảng hôm nay đã từng bị Trung Quốc bắt làm tù binh trong chiến tranh Triều Tiên ở thập kỷ 50 của thế kỷ XX. Bởi vậy, tất cả các ứng viên người Hoa, vì lo sợ, đã lặng lẽ rút lui và họ cũng khuyên Ngô Ứng nên thôi, đừng “đâm đầu vào đá”. Thậm chí người bạn thân nhất của anh cũng khuyên anh bỏ cuộc. Anh chỉ cười và chẳng nói gì.

            Thế rồi, cuối cùng ngày dự tuyển cũng đến. Cũng như mọi thí sinh khác, Ngô Ứng ung dung vào dự thi và mạch lạc trả lời từng câu hỏi.

  • “Anh đã được chọn!”. sau rất nhiều câu hỏi, cuối cùng vị giáo sư lên tiếng
  • “Tôi ư, có thật là tôi được chọn không?”- Ngô Ứng ngạc nhiên hỏi lại.

Vị giáo sư già gật đầu mỉm cười, thành thật: “Thật ra, anh chưa phải là người giỏi nhất trong số những người dự tuyển. Tôi biết nhiều đồng bào của anh đã rút lui vì lo sợ, một nỗi sợ mơ hồ, còn anh đã không làm thế. Họ đã tự “mua dây buộc mình” nên đã tự đánh mất cơ hội. Còn anh, đây là phần thưởng cho sự mạnh dạn của anh. Đó chính là lý do tôi chọn anh, anh bạn trẻ ạ”.

Có lẽ như quá lời nếu dùng từ mạo hiểm cho trường hợp của Ngô Ứng. Nhưng với góc nhìn của những người đồng hương Trung Hoa thì Ngô Ứng đã “đâm đầu vào đá”. Rõ ràng là một sự mạo hiểm. Và sự mạo hiểm này đã mang lại may mắn cho anh: Trở thành trợ giảng cho một giáo sư danh tiếng với thu nhập nhiều sinh viên ao ước.

Q4  Phải, không thử làm sao bạn biết bạn có thể thành công được hay không? Làm sao bạn có thể biết bạn có thể tham gia công việc đó được hay không, bạn có thể có được bằng cấp đó được hay không, bạn có thể đảm nhiệm văn phòng đó được hay không, bạn có thể làm lãnh đạo được hay không, bạn có thể cưới cô gái đó được hay không, bạn có thể viết cuốn sách đó được hay không….trừ khi bạn thử nó.

Phải dám thử các bạn ạ. Mỗi người có một cuộc đời và Thượng Đế đã khá công bằng khi chia cho con người rất nhiều cơ hội. Chỉ tiếc rằng phần đông con người đã bỏ qua cơ hội của mình vì không dám…thử. Đó là lý do giải thích vì sao người nghèo vẫn chiếm đa số.

Trèo lên đỉnh Everet, khám phá Nam Cực hay dẫn đầu trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc…xã hội loài người luôn tôn vinh những con người như thế. Đó là sự tôn vinh cho những hành động mạo hiểm vì con người. Cũng như vậy,chỉ có những ai dám mạo hiểm, dám dấn thân, nhiều cơ hội sẽ được mở ra, và may mắn sẽ có ngày tìm đến – đó là một điều chắc chắn.

4 .Khả năng phán đoán

Cuộc đời luôn đầy rẫy những bất ngờ buộc con người phải không ngừng tìm kiếm những đáp án mới hơn phù hợp với hoàn cảnh thực tại. Ở vào trường hợp như thế, khả năng phán đoán để tìm kiếm vận may là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên khả năng phán đoán lại là một vấn đề không hề đơn giản. Nó không chỉ lệ thuộc vào kinh nghiệm, vào vốn tri thức mà bạn đã nhận được, vào 5 giác quan hiện hữu của mỗi người. Có một điều quan trọng hơn, nhiều khi có tác dụng đến toàn cục, đó là trực giác, hay giác quan thứ 6. Đó chính là câu trả lời từ tiềm thức, hay “miền trí tuệ vô biên”, như cách nói của “ người kiến tạo các triệu phú” Napoleon Hill. Cái “miền trí tuệ vô biên” này luôn thường trực trong bạn, sẵn sàng “nhảy” ra giúp bạn bất cứ lúc nào. Vấn đề quan trọng là bạn phải biết cách để “sai bảo nó”.

5 .Khả năng giao tiếp

           “Giàu vì bạn, sang vì vợ” – tổ tiên chúng ta đã dạy chúng ta như thế. Dẫu xã hội ngày nay chằng còn những mối quan hệ thân tình như anh em Lưu- Quan- Trương “kêt nghĩa vườn đào” ngày xưa, thì bạn bè, dẫu phần “bè” nhiều hơn phần “bạn”, cũng vô cùng quan trọng. Nó giúp con người luôn có thể tìm kiếm được một sự trợ giúp vào một thời điểm nào đó, và vận may sẽ mở ra.

“ Có một người cha thông minh cùng một cậu con trai bảy tuổi khi đang dọn vườn hoa thì phát hiên ra một hòn đá to bị lấp dưới đất. Người cha nghĩ rằng, đây sẽ là một cơ hội dạy bảo con. Ông liền bảo cậu con trai chuyển hòn đá ấy đi chỗ khác. Cậu con trai loay hoay bê hòn đá đi, nhưng không thể nào bê nổi. Cậu thông minh đào một cái hố bên cạnh hòn đá, tìm một cây gậy chắc chắn để vào trong hố, và lấy một hòn đá khác để vào một đầu để bẩy hòn đá kia lên. Nhưng hòn đá vẫn chẳng động đậy gì. Rõ ràng là cậu bé không thể dùng lực của mình lay chuyển được hòn đá.

Cậu con trai nói với bố rằng, “con không thể nào bê nổi hòn đá đâu, bố ạ!”. Người cha đứng bên cạnh biết hết sự việc nhưng lạnh lùng nói với con: “Phải cố hết sức mình,con ạ!”.

Lần này cậu bé cố hết sức mình có thể, nhưng hòn đá vẫn chẳng hề động đậy gì. Cậu bé thở dài, ngồi phệt xuống đất. Người cha điềm đạm đến bên con, hỏi: “Con có chắc là mình đã cố hết sức rồi không?”. Cậu con trai trả lời, “tất nhiên là con đã cố hết sức rồi!”.

Người cha lúc ấy mói dịu dàng cầm lấy bàn tay nhỏ bé của con trai: “Không, con trai à. Con vẫn chưa cố hết sức đâu. Bố đang ở bên con, nhưng con lại không biết nhờ bố giúp đỡ”.

Vâng, phải biết tìm kiếm sự giúp đỡ, đó là hành động của kẻ khôn ngoan. Tuy nhiên, để có được sự giúp đỡ, bạn phải có một mối quan hệ tốt, rộng rãi. Và điều đó, chỉ có thể được thực hiện bằng khả năng giao tiếp.

Khả năng giao tiếp là khả năng có thể dễ dàng cảm thông chia sẻ với người khác trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh. Đó là việc có thể thoải mái, thân thiện và dễ chịu trong việc làm quen với người mới, tiên phong trong việc giữ được mối quan hệ bền vững với những người đã quen biết và thoát ra khỏi cái vỏ ốc thông thường của chúng ta để hòa nhập với cộng đồng.

“ Vào một ngày nọ, khi  đang ngập chìm trong đống nợ hàng tỷ đôla, tôi có lời mời tham dự một buổi tiệc mà tôi chỉ muốn kiếm cách độn thổ để không phải đi dự. Khi chúng ta thất bại và nợ nần chìm ngập, chúng ta thường có xu hướng trốn tránh các cuộc tiếp xúc bè bạn đông người. Và tôi cũng thế. Thế nhưng lúc đó, trong tôi dường như có một điều gì đó thôi thúc khiến tôi không thể vắng mặt trong buổi tiệc ấy.

            Tôi được sắp xếp ngồi bên cạnh một ông chủ ngân hàng. Và điều đó đã trở thành một trong những đêm hạnh phúc nhất đời tôi. Ông ta đã cho tôi những lời khuyên quý giá và chỉ cho tôi một hướng đi mới. Tôi đã thoát ra khỏi vực thẳm của cuộc đời mình bắt đầu như thế!”    

                                                                                                                            ( Tỷ phú Donald Trump)                                 Hãy tự tin, thân thiện và đứng hạ thấp mình, bạn sẽ dễ dàng làm quen với người khác. Xin hãy nhớ rằng “người ta lớn bởi vì ta quỳ xuống”. Người khác quan trọng và bạn cũng quan trọng. Nếu người khác là con của Bộ trưởng thì bạn cũng là con của…bố mẹ mình mà, đúng không? Nếu người khác là giám đốc thì bạn, ít nhất cũng là công dân lương thiện mà. Ai dám bảo rằng chẳng có ngày… “…dân nổi can qua; con vua thất thế lại ra ở chùa”.

Có được một người bạn mới đã khó nhưng duy trì mối quan hệ đó có lẽ còn khó hơn. Bởi vậy, bạn phải là người chủ động. Bạn luôn nỗ lực để giữ liên lạc với mọi người. Giáng sinh, năm mới, sinh nhật v.v…, đó là những cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm. Thậm chí, nếu bạn đã gửi thiệp chúc mừng hay gọi điện thăm hỏi mà người kia không gọi lại, bạn cũng đừng nên vì thế mà giận dỗi. Việc đẩy một ai đó ra khỏi cuộc đời bạn dễ dàng hơn là   để họ tham gia vào rất nhiều. Bởi vậy, giận dỗi từ những điều nhỏ nhặt là một sai lầm mà bạn không nên mắc phải.

6.Khả năng biết

Có một câu chuyện mà có lẽ ít người không biết: 2 người đến Châu Phi để khai mở thị trường giầy. Sau một thời gian khảo sát, người thứ nhất gọi điện về công ty bảo: Thật là xui xẻo, ở đây không ai đi giầy cả nên không thể mở thị trường giầy. Ngày mai tôi sẽ trở về trên chuyến bay sớm nhất. Người thứ 2 cũng gọi điện về vui mừng thông báo: Tôi sẽ ở lại một thời gian. Thật là may mắn, ở đây chưa ai đi giầy cả nên không hề có đối thủ cạnh tranh, thị trường Châu Phi vô cùng hứa hẹn.

Xui xẻo hay may mắn – 2 cách  đánh giá trái ngược nhau trước cùng một thực tế thị trường. Rõ ràng vấn đề nằm ở khả năng nhận biết.

Người xưa dạy: “Khôn chết, dại chết, biết thì sống” nhưng làm sao để biết?

Xem Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here