Vì sao các chuỗi KFC, McDonald, Starbucks… chạy đua lắp trạm sạc điện?

0
446

Họ kỳ vọng với việc xe điện ngày càng phổ biến như hiện nay, việc đem lại cho khách hàng một tiện ích không thể thiếu là trạm sạc sẽ thu hút ngày càng nhiều người tới với những cửa hàng này hơn nữa

Xe điện đã và đang trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu khi mà các hãng sản xuất ngày càng tập trung vào loại phương tiện bảo vệ môi trường này hơn. Thay vì sử dụng những cây xăng truyền thống, xe điện dùng các trạm sạc để nạp năng lượng. Và đây cũng chính là mối quan tâm của nhiều thương hiệu đồ ăn uống khi họ dường như đang lao vào một cuộc chạy đua để lắp đặt các trạm điện – vốn được đánh giá là một kênh quảng cáo và thu hút khách hàng không thể tuyệt vời hơn trong tương lai.

Cuộc đua đã chính thức bắt đầu từ cách đây hai năm khi KFC có những trạm sạc đầu tiên từ năm 2020 thông qua sự hợp tác với một bên thứ ba. Đối tác của họ không ai khác là Instavolt, một trong những công ty cung cấp dịch vụ về trạm sạc điện nổi tiếng tại Anh quốc. Chỉ tính riêng tại đất nước mà công ty này đặt trụ sở chính, họ đã cung cấp khoảng 500 trạm sạc trên khắp cả nước tính tới thời điểm ký kết hợp đồng với KFC.

Những bộ sạc của Instavolt vào thời điểm này có công suất đạt khoảng 50kW và có thể dùng được cho hầu hết các loại xe điện ở thời điểm bấy giờ. Vào năm 2020, đây được xem là một cuộc cách mạng thực sự đối với dịch vụ hỗ trợ ô tô điện và mở ra một phương thức thu hút khách hàng mới đối với KFC.

Tới năm 2022, công ty tiếp tục triển khai thêm nhiều trạm sạc trên toàn cầu, trong đó nổi bật có Indonesia. Tại đây, họ đã lắp đặt trạm sạc tại hai cơ sở của mình, với kỳ vọng sẽ thu hút được thêm khách hàng tới với KFC cũng như sử dụng nhiều hơn những chiếc xe thân thiện với môi trường.

Tại các thị trường mới nổi như Indonesia, người dân bắt đầu sử dụng xe điện nhiều hơn; do đó, việc cung cấp các trạm sạc sẽ góp phần nâng cao hơn nữa thương hiệu của KFC tại nước này.

Trạm sạc của Instavolt tại KFC (Ảnh: Instavolt)

Đối thủ của KFC là McDonald cũng không hề kém cạnh khi họ và Instavolt có thỏa thuận hợp tác từ tháng 6/2020 trong việc lắp đặt các trạm sạc điện tại Anh. Cũng trong thời điểm này, họ cùng với Vattenfall đã lắp đặt 28 trạm sạc tại Hà Lan.

Cả hai đối tác của McDonald đều được hưởng lợi khi có thể bán điện cho các xe ô tô chạy bằng năng lượng này, trong khi hãng đồ ăn nhanh thu hút được nhiều khách hàng tới với họ hơn.

Vào tháng 8 năm nay, McDonald hợp tác cùng Endesa X Way tại Tây Ban Nha để lắp đặt thêm 150 trạm sạc nữa tại nước này. Endesa X Way là công ty sở hữu tới hơn 300.000 điểm sạc điện trên toàn cầu, và hợp tác với rất nhiều hãng lớn.

Kể từ năm 2019, McDonald đã lắp đặt tổng cộng 156 trạm sạc tại 60 cửa hàng trên xứ sở bò tót, và với mục tiêu tiếp tục mở rộng việc hợp tác để thu hút thêm khách hàng, công ty đã đưa ra kế hoạch đầy táo bạo nêu trên với đối tác. Các bộ sạc được lắp đặt tại Tây Ban Nha có công suất từ 43kW tới 350 kW với khả năng sạc đầy 80% pin chỉ trong 30 phút. Đây cũng là một thương vụ hợp tác cùng có lợi tới từ thương hiệu đồ ăn nhanh này với đối tác.

Hình ảnh một trạm sạc tại cửa hàng của McDonald (Ảnh: Climate Action)

Bên cạnh McDonald và KFC, một thương hiệu đồ uống vô cùng nổi tiếng là Starbucks cũng không hề kém cạnh trong cuộc đua này. Với sự hợp tác cùng Volvo – một thương hiệu có tiếng không kém, Starbucks dự kiến sẽ lắp đặt 60 trạm sạc ChargePoint của hãng xe này tại 15 địa điểm trên toàn nước Mỹ.

Hãng coffee nổi tiếng nước Mỹ này thậm chí còn lên kế hoạch sẽ lắp đặt mỗi 100 dặm một trạm sạc của Volvo. Hầu hết các loại xe điện hiện tại đều sẽ sử dụng được các trạm sạc này, đem lại cho khách hàng sự tiện lợi. Với độ phủ sóng của Starbucks và Volvo, sự kết hợp này dự kiến sẽ mang lại thêm nhiều khách hàng hơn nữa cho cả đôi bên.

Trạm sạc của Volvo được lắp đặt tại cửa hàng Starbucks (Ảnh: ChargePoint)

Bên cạnh ba hãng đồ ăn nhanh nói trên, hàng loạt chuỗi đồ ăn nhanh khác như Dunkin Donuts, Burger Kings, Taco Bell… cũng đã sẵn sàng khi sớm tham gia vào thị trường lắp đặt trạm sạc. Họ đều kỳ vọng với việc xe điện ngày càng phổ biến như hiện nay, việc đem lại cho khách hàng một tiện ích không thể thiếu là trạm sạc sẽ thu hút ngày càng nhiều người tới với những cửa hàng này hơn nữa. Ở chiều ngược lại, các đối tác lắp đặt trạm sạc sẽ có được một nguồn thu đáng kể tới từ việc bán điện cho xe ô tô. Việc đôi bên cùng có lợi này càng thôi thúc các hãng đồ ăn uống thúc đẩy hơn nữa việc lắp đặt các trạm sạc điện trước cửa hàng của mình.

Tiến Đạt

Nhịp sống kinh tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây